Vì Sao Gọi Thực Tế Ảo VR 360 Độ Là Công Nghệ Trong Tương Lai?

Mục Lục

Thực tế ảo là một trong những xu hướng công nghệ hot nhất hiện nay, mặc dù nó được ứng dụng thương mại phổ biến ở những trò chơi điện tử. Bên cạnh đó, thực tế ảo VR 360 Độ cũng đã nhanh chóng được ứng dụng và tiến sâu hơn vào các lĩnh vực hàng không và đào tạo bay, giáo dục tế, thực thi pháp luật,u quân sự,..Cụ thể, thì thực tế ảo trong giáo dục đã đem lại những lợi ích gì và xu hướng phát triển của VR trong giáo dục là như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây:

VR 360 Độ
VR 360 Độ

1.Thực tế ảo VR 360 Độ là gì?

VR 360 Độ Thực tế ảo  là môi trường mô phỏng thế giới thực, trong môi trường mô phỏng đó, người dùng có thể di chuyển, khám phá, cảm nhận và trải nghiệm một cách chân thực nhất.Người xem thì có thể thực hiện những thao tác như tiến, lùi, quay trái, phải để có được những góc nhìn chân thật nhất đem lại những trải nghiệm thực tế ảo ấn tượng. Công nghệ thực tế ảo ngày càng phát triển và ứng dụng nhiều.

2. Tại sao lại chọn VR 360 Độ là công nghệ 4.0

 Các chuyên gia trong ngành đã đưa ra con số dự báo thị trường giáo dục thực tế ảo VR sẽ tăng trưởng với tốc độ hằng năm (CAGR) hơn 59% trong giai đoạn 2018 – 2022. Đây là con số ấn tượng và đáng ghen tị trong bất kỳ ngành nghề nào.

chụp ảnh 360 dự án bất động sản, thực tế ảo 360 dự án bất động sản
chụp ảnh 360 dự án bất động sản, thực tế ảo 360 dự án bất động sản, VR 360 Độ

Có khá nhiều lý do cho thấy công nghệ thực tế ảo VR đang được những nhà làm giáo dục và giảng viên chấp nhận dễ dàng. Đó có thể là việc đào tạo bằng thực tế ảo cho phép các bạn sinh viên trải nghiệm học tập phong phú và hấp dẫn hơn nhiều so với việc cung cấp thông qua sách, trang web hoặc thậm chí video. Với thực tế ảo, kiến thức sẽ được trình bày một cách trực quan và dễ dàng tiếp cận nhất. Người học sẽ được tương tác và tiếp cận với môi trường ảo để khám phá sâu rộng, hiểu rõ hơn về chúng, điều này giúp người học vừa cảm thấy thú vị vừa dễ hiểu bài và ghi nhớ sâu hơn.

Với ứng dụng Smartcom Kids trong bộ môn tiếng anh, người học không chỉ được nhìn từ vựng để ghi nhớ mà còn có thể chạm và nghe âm thanh thực của từ vựng. Thông qua ứng dụng này người học sẽ nhanh chóng tiếp thu và nhớ các từ vựng được lâu hơn. Bên cạnh đó, giáo trình của các giảng viên tiếng anh cũng đơn giản và nhẹ nhàng mà vẫn có hiệu quả cao trong quá trình dạy và học.

VR 360 Độ

Trong các bộ môn y khoa, thực tế ảo VR 360 Độ được ứng dụng nhiều trong quá trình mô phỏng phẫu thuật hay hình ảnh ba chiều của cơ thể người. Tất cả các chi tiết sẽ được tái hiện một cách chân thật nhất giúp các sinh viên có thể hiểu và thực hiện được một ca phẫu thuật ảo hoàn toàn giống thật. Điều này vừa giúp học viên tự tin hơn so với việc thực hành vừa giảm được tổn thất không mong muốn nếu lỡ sơ suất.

chụp ảnh 360 dự án bất động sản, thực tế ảo 360 dự án bất động sản
chụp ảnh 360 dự án bất động sản, thực tế ảo 360 dự án bất động sản
Thực tế ảo được ứng dụng trong giáo dục y khoa

Bên cạnh đó, ở bộ môn quốc phòng thực tế ảo cũng được ứng dụng rất nhiều trong việc mô phỏng các tình huống nguy hiểm hoặc rủi ro trong môi trường kiểm soát. Huấn luyện dựa trên VR có thể cung cấp cho các binh sĩ kinh nghiệm có thể vận hành vũ khí.

chụp ảnh 360 dự án bất động sản, thực tế ảo 360 dự án bất động sản
chụp ảnh 360 dự án bất động sản, thực tế ảo 360 dự án bất động sản

3.Ứng dụng thực tế ảo trong giáo dục

3.1 Ứng dụng thực tế ảo VR 360 Độ trong huấn luyện lính cứu hỏa

Một công ty của Mỹ Flame Systems đang khai thác sức mạnh của thực tế ảo VR để giúp huấn luyện các nhân viên cứu hỏa của mình một cách an toàn và hiệu quả hơn về cả chất lượng và chi phí. Theo mô phỏng VR tạo ra cho các bạn sinh viên một số tình huống trong một nhà bếp rực lửa, tại hiện trường vụ rò rỉ xe tăng propane và nhìn thấy một vụ cháy máy bay. Mô phỏng được điều khiển bằng máy tính thậm chí bao gồm một mô hình lửa giả tạo áp lực giật lại tương tự như thực tế.

Hỉnh ảnh minh họa VR 360 Độ ứng dụng trong giáo dục

3.2 Ứng dụng VR 360 Độ trong điều khiển

Khi nói đến đào tạo giáo dục thực tế ảo VR thì có lẽ bạn sẽ không nghĩ đến việc đào tạo lái xe. Nhưng thực tế, VR Motion cung cấp các trình mô phỏng đào tạo dựa trên VR được thiết kế để cung cấp cho người lái trải nghiệm trước khi họ lên đường. Công ty bắt đầu với một trình mô phỏng lái xe tải và hiện cung cấp các trình giả lập VR đào tạo lái xe tải thương mại và người vận hành thiết bị, nhân viên thực thi pháp luật.

Ứng dụng VR trong điều khiển

3.3 Ứng dụng VR trong giáo dục phổ thông

Thực tế ảo đã đủ phát triển để thay đổi cách mà các học sinh học hỏi và tìm hiểu thế giới xung quanh chúng. Một số trường học ở bang Utah đang sử dụng công cụ giảng dạy kỹ thuật số Nearpod để giáo dục học sinh trong một môi trường. Thay vì chỉ đọc một cách khô khan thì học sinh có thể được trải nghiệm và quan sát thực tế những gì mà chúng đã được học.

Ứng dụng VR trong giáo dục phổ thông

3.4 Ứng dụng VR trong đào tạo doanh nghiệp

Các công ty trong một loạt các ngành công nghiệp đang sử dụng sức mạnh của thực tế ảo VR để đào tạo nhân viên hiệu quả hơn và tối giản hơn vấn đề về chi phí. Chất lượng đào tạo tốt hơn, chi phí thấp hơn, giảm rủi ro và tiết kiệm thời gian là tất cả các yếu tố mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần cân nhắc khi đưa ra quyết định kinh doanh. Walmart là một trong số những doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng VR để đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng của mình.

Ứng dụng VR trong đào tạo doanh nghiệp

4.Phần mềm và phần cứng giáo dục VR

Thực tế ảo VR thúc đẩy các bạn sinh viên học hỏi và cải thiện sự hiểu biết và duy trì nội dung. Nhờ có một loạt thiết bị và phần mềm VR, các nhà giáo dục và tổ chức đào tạo trên khắp thế giới có thể cung cấp cho sinh viên của họ những lợi ích.

chụp ảnh 360 dự án bất động sản, thực tế ảo 360 dự án bất động sản
chụp ảnh 360 dự án bất động sản, thực tế ảo 360 dự án bất động sản

Hiện tại, trên thị trường có một số tai nghe VR và thậm chí còn xuất hiện nhiều hơn khi công nghệ ngày càng phát triển và mức giá giảm. Một số tai nghe như Oculus Rift được tích hợp với điện thoại thông minh dưới dạng màn hình VR, trong khi những thiết bị khác như HTC Vive có màn hình nhúng riêng và được cung cấp bởi PC.

Ứng dụng VR vào giáo dục

Google Cardboard là một ví dụ cho kính thực tế ảo có mức chi phí sản xuất thấp, sử dụng được cho điện thoại thông minh và nó có thể được làm bằng bìa cứng. Google Cardboard được thiết kế dành riêng cho các ứng dụng trong trường, nó được dùng để giới thiệu cho các chuyến đi thực địa do giáo viên hướng dẫn đến những địa điểm khác.

dịch vụ Scan 3D căn hộ cao cấp, scan 3D Showroom, scan 3D nhà mẫu, scan 3D bảo tàn, Triễn lãm, scan 3D nhà máy xí nghiệp, Scan 3D văn phòng, Scan 3D công trình, dự án thực tế, dịch vụ scan 3D matterport, Thực tế ảo 3D View, quét 3D nhà mẫu,scan 3D virtual tour,scan 3D không gian thực tế.

Alchemy VR là gói phần mềm được quảng cáo là huấn luyện nhân viên truyền thông đầu tiên trên thế giới nhằm mục đích tăng cường kỹ năng thuyết trình của nhân viên. Một số công ty đã phát triển thành một nhà cung cấp nội dung thực tế ảo VR phong phú kết hợp các sáng tạo kỹ thuật với cách kể chuyện sáng tạo.

Ứng dụng VR 360 Độ vào giáo dục

Tại đại học Full Sail, Florida đang sử dụng thực tế ảo VR không phải để giáo dục sinh viên mà để cung cấp một môi trường trong khuôn viên ảo nơi sinh viên học trực tuyến có thể biết nhiều hơn về học phần của mình. Các lớp học ảo cho phép các học viên có thể học từ xa và có thể khám phá được nhiều khía cạnh xã hội mà không cần tới lớp. Những công cụ cho phép sinh viên tương tác theo cách làm mờ ranh giới giữ trải nghiệm trong giảng đường và trực tuyến.

Có thể thấy ứng dụng thực tế ảo VR trong ngành giáo dục đã đem đến nhiều phương thức đào tạo hoàn toàn mới mẻ, trực quan, sinh động việc học cũng trở nên thú vị hơn nhiều. Việc ứng dụng giúp cải thiện môi trường giáo dục, tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng học tập của học sinh và sinh viên.

Ứng dụng thực tế ảo

Hiện nay, Onetouch Connection là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng thực tế ảo VR, cung cấp các dịch vụ VR 360, ảnh 360 hiện đại nhất cho nhiều lĩnh vực từ triển lãm cho đến bất động sản, tour du lịch, sự kiện,..Với đội ngũ nhân viên trẻ tài năng và giàu kinh nghiệm, Onetouch Connection cam kết về chất lượng dịch vụ cũng như ưu đãi về giá cả, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Tham khảo thêm thông tin và liên hệ với chúng tôi qua

Xem thêm:

OneTouch Media (Công ty TNHH OneTouch Connections)

Hotline: 0903.926.598 / 0908.186.026

Địa chỉ: 2/1 Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: onetouch.connections@gmail.com

Leave a comment